Qui trình giặt ủi trong nhà hàng khách sạn

17/07/2014
Một tổ chức hay một bộ phận nếu muốn hoạt động tốt và trơn tru, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm được chi phí, nhân lực…thì cần phải có một quy trình hợp lý và mọi thành viên cần phải tuân thủ theo đúng quy trình đã đề ra. Dưới đây là một số bước cơ bản trong bộ phận giặt ủi tại nhà hàng khách sạn.

1. Thu gom đồ vải dơ (bẩn)

Thông thường trong khách sạn sẽ có một khung giờ (buổi sáng hoặc chiều tối) để nhân viên có thể đi gom đồ vải dơ tại các phòng nghỉ của khách. Trong nhà hàng khi khách đang ăn tiệc thì cũng sẽ có một số khăn lau của khách bị rớt ra, nhân viên cũng nên mau chóng thu gom về một chỗ, đặc biệt không dùng khăn dơ đó để lau chùi, đựng cho một mục đích làm sạch khác. Cố gắng theo dõi để tránh khăn đó bị rớt xuống đất và có người đạp lên.

2. Chuyển đồ dơ cho bộ phận giặt ủi

Sau khi tập hợp đồ vải dơ được chuyển đến bộ phận giặt ủi, lưu ý không để cho khăn rơi vãi hoặc kéo lê dưới sàn để tránh thêm những vết dơ trên khăn.

3. Phân loại vải và trang phục

Phân loại đồ dơ để có cách xử lý hợp lý và tránh giặt trộn chung trang phục với các loại vải vì nó ảnh hưởng tới nhiều yếu tố: sức bền, màu sắc, độ dơ bẩn…

4. Giặt

Sau khi phân loại đồ dơ, nhân viên giặt ủi sẽ tiến hành cho vào máy giặt công nghiệp. Việc phân loại giúp kiểm soát được số lượng mỗi lần giặt để tránh gây quá tải và mỗi loại sẽ có cách xử lý phù hợp. Nếu khăn quá bẩn thì nên thêm một bước làm sạch trước khi đưa vào máy để tránh tình trạng vết bẩn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới các sản phẩm đang giặt chung. Có thể sử dụng thuốc tẩy, chất làm mềm vải…

5. Sấy khô và ủi (là)

Sau khi giặt xong, công đoạn tiếp theo là sấy khô và ủi (là). Lưu ý thời gian sấy và nhiệt độ sấy tùy thuộc vào loại vải. Cần có sự tăng hạ nhiệt dần dần tránh làm nóng hoặc lạnh quá nhanh dẫn đến hư hại tới vải.

6. Xếp vải và Trang phục

Công đoạn này thông thường nhân viên phòng giặt ủi phải tự làm bằng tay vì nó cần sự cẩn thận và ngăn nắp. Vải có thể xếp theo chồng bằng nhau và tránh không để bị nhăn trở lại. Trang phục thì có thể móc trực tiếp lên móc và treo, có thể bao lại bằng bịch nilong lớn để tránh bụi bám vào.

Dưới đây là hình minh họa của qui trình giặt ủi cơ bản trong nhà hàng khách sạn:

Qui trình giặt ủi trong nhà hàng khách sạn
 

>> Máy sấy công ngiệp, công suất 122kg.

Nguồn Internet.

Trang 1 / 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »